Bề mặt hoàn thiện gỗ CN

  1. Phủ Melamine
  2. Phủ Laminate
  3. Phủ Veneer 
  4. Phủ Acrylic
  5. Sơn 

Lựa chọn Bề mặt hoàn thiện gỗ công nghiệp

Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bề mặt hoàn thiện phủ trên nền ván gỗ công nghiệp. Dưới đây là một số loại bề mặt hoàn thiện phổ biến đang được sử dụng trên thi trường đồ gỗ Việt Nam

Lớp phủ Melamine là một loại nhựa để dán lên trên nền ván gỗ công nghiệp. Melamine có cấu tạo thông thường gồm 3 lớp chính:

  • A: Lớp Overlay (lớp màng phủ)là lớp vật liệu trong suốt có tác dụng ổn định lớp bề mặt, tạo nên lớp bề mặt vững chắc. Chống nước, chống xước, chống va đập, chống phai màu và dễ dàng lau chùi, bảo dưỡng.
  • B: Lớp thứ 2 (Decorative paper)là lớp phim tạo màu hoặc vân gỗ.
  • C: Lớp thứ 3 (Kraft Paper)là lớp giấy nền bao gồm 3 lớp, mỗi lớp dày 0.2mm. Dưới tác dụng bởi lực ép ở nhiệt độ cao các lớp được gắn kết lại với nhau trong suốt quá trình sử dụng. Giấy nền Kraft này bền, dai và thô. Định lượng của giấy nền là 50-135 g/m2. Giấy nền thường có màu nâu hoặc xám, nhưng nếu cần thiết có thể được tẩy trắng bằng hóa chất.

Melamine thường được phủ trên nền ván MFC , MDF, WPB, HDF, Plywood … có giá thành hợp lý và được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất. Hiện nay trên thị trường có hàng trăm mẫu màu Melamine từ màu đơn sắc đến vân gỗ đáp ứng nhu cầu thiết kế cũng như nhu cầu thẩm mỹ riêng cho từng khách hàng.

1. Lớp phủ bề mặt Melamine
melamine

Laminate nhiều người còn gọi là formica, chúng có tên khoa học là High-pressure Laminate (HPL). Xét về cấu tạo của laminate thì chúng bao gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau, được liên kết bằng loại keo dán gỗ cao cấp. Loại keo thường sử dụng là keo Melamine (Melamine Resin) trong quá trình ép ở nhiệt độ và áp suất rất cao.

Laminate thường dày 0.6 đến 0,8 mm với tấm loại phổ thông. Đối với các sản phẩm nội thất yêu cầu uốn cong thì dùng độ dày thấp thường là 0.5mm. Laminate thường được phủ trên bề mặt MDF, HDF, Plywood… có khả năng chịu trầy xước cao, chịu va đập, hoá chất, nhiệt độ cao… ứng dụng trong đồ gỗ nội thất cao cấp, quầy, tủ, kệ… đặc biệt của gỗ công nghiệp làm từ laminat có độ thẩm mỹ cao.

2. Lớp phủ bề mặt Laminate
laminate

Gỗ bóng gương (Acrylic) có tên gọi đầy đủ là Hi Gloss Acrylic. Đây là một loại nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ, có thể trong suốt hoặc có màu sắc khác nhau, có tính dẻo, bề mặt nhẵn bóng, phẳng mịn gấp 2 lần so với các loại ván gỗ phủ sơn. Acrylic dễ lau chùi và dễ dàng đánh bay những vết xướt nhẹ trên bề mặt.

Acrylic có màu trơn đơn sắc, bóng gương vân gỗ, Acrylic ứng dụng nhiều trong nội thất cao cấp, đặc biệt dùng làm cánh cửa tủ bếp, tủ áo quần…

3. Lớp phủ bề mặt Acrylic
acrylic

Tấm Veneer bản chất cũng là gỗ tự nhiên. Gỗ sau khi khai thác sẽ được cắt (bóc ly tâm) thành những lát dầy từ 0.3mm – 0.6mm, chiều rộng tuỳ theo loại gỗ, trung bình khoảng 180mm, dài khoảng 240mm, sau đó được phơi và sấy khô thành những tấm Veneer thành phẩm.

Veneer bản chất là gỗ tự nhiên nên khi sản xuất đồ gỗ nội thất sẽ cho cảm giác rất thật và đẹp .

Veneer thành phẩm sẽ được dán trên nền vãn gỗ công nghiệp như MDF, HDF nên chống được cong vênh, mối mọt, có thể thiết kế chi tiết cong mà gỗ tự nhiên không thể làm được. Những năm trở lại đây, khi gỗ tự nhiên đang dần cạn kiệt bởi sự khai thác, tàn phá của con người thì Veneer là một giải pháp thay thế hoàn hảo không chỉ mang đến những sản phẩm nội thất bền, thẩm mỹ cao.

4. Lớp phủ bề mặt Veneer
Veneer

Lựa chọn bề mặt phủ đồ nội thất bằng Sơn trước đây rất phổ biến, hiện nay Đồ nội thất dần được phủ bề mặt bằng các chất liệu cao cấp tiện dụng và bề hơn như: Melamine, Laminate, Acrylic…Tuy nhiên nếu bạn cần nhiều màu sắc hơn cho nội thất gia đình bạn, hiện trên thị trường có rất nhiều loại sơn cao cấp vẫn đáp ứng chất lượng như: sơn giả Acrylic, sơn Pu, sơn vinyl, sơn NC…

5. Lớp phủ bề mặt bằng sơn
Phòng ngủ của bé